Đúc Chuông Nhà Thờ Công Giáo

Đúc Chuông Nhà Thờ Công Giáo

Lịch Sử Đúc Chuông Minh Đoàn

Chuông nhà thờ công giáo hay còn gọi là chuông tây. Chuông tây được cơ sở đúc chuông Minh Đoàn chúng tôi nghiên cứu và chế tác thành công đầu tiên tại Việt Nam vào trước những năm 1945.

Kể từ khi đạo công giáo du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 16, phần lớn chuông tây được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp hoặc Đức để phục vụ giáo dân. Nhận thấy trách nhiệm của mình, Cơ Sở Đúc Chuông Minh Đoàn đã nghiên cứu và dựa trên nền tảng kiến thức của nghề đúc đồng, chúng tôi đã chế tác thành công chuông tây lần đầu tiên tại Việt Nam vào trước nhứng năm 1945, chuông đạt được tiêu chuẩn cả về âm thanh lẫn độ tinh sảo của hoa văn.

Hiện tại, Việt Gia Phúc là đơn vị quản lý về hình ảnh và truyền thông chính thức và duy nhất cho cơ sở đúc chuông Minh Đoàn.

Đúc Chuông Nhà Thờ Công Giáo Là Gì?

Tại Sao Chọn Chúng Tôi

  • Trải qua hơn 80 năm tích lũy kinh nghiệm và kiến thức. Minh Đoàn là đơn vị duy nhất nắm giữ nhiều bí quyết công nghệ cốt lõi để chế tác thành công một trái chuông tây chất lượng nhất.

  • Cơ sở đúc chuông nhà thờ công giáo số một tại Việt Nam: Âm thanh đạt độ cao, thánh thót và ngân xa là tiêu chí cốt lõi để đánh giá chất lượng của một trái chuông tây. Hiện tại không một cơ sở nào tại Việt Nam có thể chế tác ra trái chuông có chất chất lượng âm thanh bằng với chúng tôi. Thậm chí, chất lượng âm thanh của trái chuông do Minh Đoàn chế tác đạt ngang bằng chuông tây được nhập khẩu từ Pháp.

  • Minh Đoàn là đơn vị duy nhất tại Việt Nam thực hiện chế tác được bộ chuông theo hợp âm. Việc chế tác thành công một trái chuông là điều không đơn giản. Việc chế tác một bộ chuông kết hợp tạo lên một bộ hợp âm phức tạp hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn, chúng tôi đã từng thực hiện đúc với nốt âm thanh phù hợp với 2 trái chuông sẵn có của nhà thờ để tạo lên một hợp âm hoàn chỉnh.
  • Ngoài chức năng của một nghệ nhân đúc chuông, chúng tôi luôn tâm niệm và ý thức trách nhiệm của một người công giáo và đặt tâm tình này vào quá trình sản xuất để mong góp sức đóng góp mời gọi mọi người đến Nhà Thờ thông qua âm thanh thánh thót ngân vang của tiếng chuông.

Một Số Dự Án Tiêu Biểu

  • Với bề dày lịch sử của mình, chúng tôi đã thực hiện hàng loạt các dự án đúc chuông phục vụ cho cộng đồng công giáo khắp cả nước. Các dự án tiêu biểu do Minh Đoàn  thực hiện trong hàng chục dự án đã làm:

Qui Trình Đúc Chuông Nhà Thờ

Đúc chuông tây hoàn toàn khác chuông chùa vì hai loại chuông tạo ra 2 âm thanh khác hẳn. Trong quá trình chế tác chuông tây chỉ cần sai lầm nhỏ trong một công đoạn cũng cho ra chất lượng âm thanh khác nhau. Nếu làm sai một thao tác thì toàn bộ quá trình chế tác phải là lại từ đầu.

Âm thanh chuông nhà thà thờ công giáo là yếu tố cốt lõi để đánh giá chất lượng của một trái chuông tây. Âm thanh của chuông phải hội đủ các yếu tố vang lớn và cao, ngân xa, nghe thánh thót, và nếu là bộ chuông thì phải hòa vào thành một hợp âm - đây là kỹ thuật khó nhất trong việc chế tác chuông tây. 

Các nhân tố quan trọng ảnh hưởng chất lượng

  • Khâu chế tác khuôn chuông quyết định hình hài & chất lượng âm thanh của trái chuông. Tạo khuôn không chính xác về kích thước ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của trái chuông sau khi đúc.
  • Tuyển chọn nguyên vật liệu: chất liệu tạo lên chuông không hoàn toàn là đồng và càng không phải là đồng nguyên chất. Nguyên liệu chế tác chuông gồm nhiều thành phần kim loại được pha trộn theo tỷ lệ nhất định. Công thức này là bí quyết hàng đầu và quan trọng nhất của nhà sản xuất chuông tây.

Bên dưới là các công đoạn chính

Công Đoàn 1: Chế Tác Khuôn Chuông & Chuẩn Bị

Công Đoạn 2: Đúc Chuông & Đánh Giá Chất Lượng Âm Thanh

Công Đoạn 3: Gia Công Làm Sáng Bóng Hoa Văn & Lắp Đặt

Nghề đúc chuông tây là một nghề gia truyền và được thực hiện thủ công. Kỹ thuật và kinh nghiệm được tích lũy qua từng thế hệ cho nên chất lượng một trái chuông sẽ được cải tiến và tích lũy qua hàng chục năm. Tại Việt Nam có tồn tại nghề đúc chuông chùa hoặc đúc đồng, các nghệ nhân này đủ khả năng đúc ra một trái chuông tây về mặt hình hài nhưng chất lượng về âm thanh thì khó mà đạt được độ ngân, vang nhất là chế tác một bộ chuông có thể hòa vào một hợp âm.

Chúc quý khách hàng lựa chọn được nhà cung cấp tốt nhất!