Nghề Đúc Đồng Việt Nam

Nghề đúc đồng đã xuất hiện rất lâu khoảng 4.000 năm  tại Việt Nam vào thời kỳ Phùng Nguyên. Sản phẩm đúc đồng tinh sảo lâu đời nổi tiếng đươc biết đến tại Việt Nam là trống đồng Ngọc Lũ có từ thời kỳ Văn Hóa Đông Sơn(khoảng 800 năm trước công nguyên).

Cùng với sự phát triển xã hội của dân tộc Việt, nghề đúc đồng cũng dần hình thành theo và trình độ đúc chế tác các sản phẩm, công cụ từ đúc đồng ngày càng tinh sảo hơn cho đến ngày nay. Hiện tại có nhiều làng nghề đúc đồng truyền thống vẫn tồn tại đến ngày nay:

Làng nghề đúc đồng Ngũ Xã – Hà Nội.

Làng nghề đúc đồng Đại Bái – Bắc Ninh.

Làng nghề đúc đồng Tống Xá – Nam Định.

Làng đúc đồng Trà Đông – Thanh Hóa.

Làng nghề đúc đồng Phường Đúc – Huế .

Làng đúc đồng Phước Kiều – Quảng Nam. …

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh – Nha Trang.

Đúc Chuông Nhà Thờ Công Giáo

Chuông nhà thờ công giáo hay còn gọi là chuông tây, được các nhà thờ công giáo dùng để thông báo báo cho giáo dân những lịch thường nhật như giờ đi Lễ, cầu nguyện hoặc các sự kiện bất thường khác. Chuông tây có tiếng kiêu hoàn toàn khác chuông chùa. Âm thanh chuông tây vang và âm vực cao khác hẳn chuông chùa có âm trầm hơn.

Nghề đúc chuông nhà thờ tại Việt Nam không phải người phương tây truyền bá vào mà là do chính những chính người Việt sáng tạo và nghiên cứu chế tạo thành công mặc dù đạo công giáo du nhập vào nước ta từ thế kỷ 16.

Sự Ra Đời Nghề Đúc Chuông Tây Tại Việt Nam

Chuông nhà thờ công giáo chính thức do người Việt Nam đúc thành công vào trước những năm 1945 tại làng đúc đồng Chè Đông – Thanh Hóa do Ông Trinh Minh Đoàn nghiên cứu và chế tác thành công.

Sau năm 1945, Ông Trịnh Minh Đoàn vào nam lập nghiệp và thành lập cơ sở đúc chuông Minh Đoàn tại Biên Hòa, đây là đơn vị đúc chuông tây đầu tiên tại Việt Nam. Đúc chuông Minh Đoàn là cơ sở có trình độ kỹ thuật đúc chuông tây cao nhất về độ tinh sảo và âm thanh của chuông nhất Việt Nam hiện nay.

Đúc Chuông Nhà Thờ Công Giáo Ngày Nay

Kể từ năm 1986, kinh tế Việt Nam phát triển, nhu cầu về chuông tây ngày càng lớn một số cơ sở đúc chuông chùa nhận đúc chuông nhà thờ công giáo nhưng chỉ đạt được độ tinh sảo về hoa văn nhưng về tiếng vang thánh thót thì chưa đạt được.

Nhìn chung, các nghệ nhân đúc đồng Việt Nam luôn sáng tạo không ngừng, luôn biết giữ dìn truyền thống và nhanh chóng thích ứng với điều kiện phát triển mới. Nghề đúc đồng Việt Nam ngày nay không những chế tác ra các sản phẩm trang trí, tác phẩm tượng đồng, phù điêu và các sản phẩm tôn giáo rất tinh sảo mà còn đủ khả năng sản xuất các sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao.