Giá trị cốt lõi tạo lên cổng nhôm đúc chất lượng là nét đẹp – tính mỹ thuật và nội dung của hoa văn trên cổng. Lý do sau cùng chúng ta lựa chọn cổng nhôm đúc là:

  • Khẳng định địa vị và niềm tự hào của chủ nhân thông qua ngôi nhà của mình.
  • Sở hữu một công trình mang tính Mỹ Học cao qua đó thể hiện được trình độ, tâm tư nguyện vọng của mình
  • Giá trị sử dụng cao về hình ảnh & độ bền lâu.

Giá Trị Cốt Lõi Của Cổng Nhôm Đúc

Bản thân chất liệu hợp kim nhôm đúc chỉ thể hiện được tính vật lý, yếu tố Hữu Hình nhưng Yếu Tố Vô Hình thể hiện tính nghệ thuật thể trên cổng nhôm đúc mới là điều quan trọng. Vậy chi tiết nó là gi? Với trải nghiệm đủ lâu, VGP cung cấp giá trị chân thât nhất về tiêu chí làm lên một cổng nhôm đúc đẳng cấp mang tính nghệ thuật cao.

Qui Trình Sản Xuất Cổng Nhôm Đúc Chất Lượng

Qui trình sản xuất cổng nhôm đúc là một quá trình tương tác biến ý tưởng của thân chủ thành hiện thực thể hiện qua các nét hoa văn đầy ý nghĩa, khả năng sử dụng của sản phẩm, và niềm tin của khách hàng được thực thi. Khách hàng cần tìm hiểu QTSX cơ bản bên trên để có cơ sở đánh giá chất lượng của một cổng nhôm đúc là gì và cụ thể như thế nào? để ra quyết định lựa chọn sản phẩm thuộc phân khúc cao hay thấp và đặt niềm tin cho nhà sản xuất nào?

Bên dưới là 8 tiêu chí để đánh giá cụ thể cho các sản phẩm nhôm đúc nói chung và cổng nhôm đúc nói riêng.

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cổng Nhôm Đúc Chất Lượng

Nhu Cầu Khách Hàng & Tư Vấn

Điều này rất quan trọng. Thực tế nhân viên tư vấn thường chiều lòng khách hàng để họ tự lựa chọn mẫu có sẵn để tránh “xung đột” mà bỏ qua mẫu và màu sắc của cổng có phù hợp kiến trúc của công trình, sở thích/tâm tư/ý chí của chủ nhân có được thể hiện, tính năng sử dụng có phù hợp hay không? Chính khách hàng sẽ bị đánh giá thiếu thẩm mỹ khi công trình hoàn thành mặc dù không ai nói ra mà thôi.

Sẽ là hợp lý hơn, tốt hơn khách hàng và nhân viên tư vấn. Cả hai bên nên trao đổi kỹ về nhu cầu, mong muốn của khách hàng sau đó tư vấn và lên thiết kế sơ bộ về mẫu mã, hình thức & nội dung của hoa văn sẽ được thể hiện trên cổng, lập dự toán chi phí cho thân chủ là việc tốt cần làm.

Một công ty hướng đến cái đẹp, mong muốn mang giá trị thẩm mỹ cao cho khách hàng Không Bao Giờ ngại ngùng tư vấn cho khách hàng mặc dù đối diện với rủi ro đánh mất cơ hội bán hàng. Ngược lại, làm sao một nhà sản xuất có thể chế tác một sản phẩm có tính thẩm mỹ cao khi họ không mong muốn điều đó?

Thiết Kế Cổng Nhôm Đúc

Bản thiết kế hình ảnh

Bản thiết kế nội dung & ý nghĩa hoa văn: đây là bản vẽ khách hàng hay nhận được ban đầu khi trao đổi với công ty. Nó chỉ thể hiện về mặt hình ảnh của sản phẩm và kích thước tổng thể. Bản thiết kế hình ảnh ít nhất cần đáp ứng được các điều cơ bản sau:

  • Nét hoa văn và màu sắc(có thể lựa chọn sau) phù hợp với kiến trúc tổng thể của công trình. VD: nhà mang phong cách kiến trúc Indochine thì đường nét hoa văn trên cổng cũng nên mang âm hưởng của kiến trúc này như nét hoa văn Kỷ Hà. Điều này thể hiện được trình độ và khẳ năng thẩm mỹ của gia chủ.
  • Nội dung của hoa văn thể hiện được tâm tư / ý chí / sở thích / tâm tình / truyền thống của gia chủ và các thành viên trong gia đình để tạo điểm nhấn riêng.
  • Yếu tố tâm linh và tâm lý của gia chủ đôi lúc cũng cần thể hiện trong bản bản vẽ.

Bản vẽ kỹ thuật: là bản vẽ thể hiện kích thước tổng thể và Chi Tiết Kích Thước Của Hoa Văn. Kích thước được thể hiện chi tiết độ dày, mỏng, uốn lượn, tỷ lệ từng thành phần của từng hoa văn. Điều này quyết định tính Hài Hoa, Sắc Xảo, Nghệ thuật & Mỹ học của cổng. Tất nhiên về mặt đảm bảo kỹ thuật là điều tất yếu & mặc định.

Hiện nay trên thị trường, hầu hết các nhà sản xuất luôn bỏ qua Bản Thiết Kế Kỹ Thuật này.

Chế Tác Mẫu

Tầm quan trọng của chế tác mẫu: Mẫu là phôi để đúc sản phẩm cổng nhôm. Hình hài của mẫu như thế nào thì sản phẩm đúc ra như thế. Chất lượng mẫu cụ thể ở đây là kích thước, tỷ lệ từng thành phần, độ dày – đường nét họa tiết nhỏ nhất của hoa văn. Phôi mẫu quyết định toàn bộ chất lượng sản phẩm về mặt kỹ thuật & mỹ thuật của cổng.

Hiện nay, phần lớn các nhà sản xuất đặt hàng sản xuất mẫu theo đơn hàng cho đơn vị chuyên sản xuất mẫu. Vì áp lực về thời gian – tối ưu hóa về sản lượng các nhà cung cấp mẫu thường sử dụng những hình ảnh có sẵn(gần giống bản thiết kế hình ảnh) để ghép vào phôi mẫu, điều này dẫn đến hoa văn lai tạp về ý nghĩa, những đường nét chi tiết của họa tiết hoa văn bị loại bỏ,…Cho nên, một nhà sản xuất cổng nhôm đúc muốn tạo ra sản phẩm chất lượng thì chắc chắn phải làm chủ được công nghệ – qui trình quản lý chất lượng mẫu – có lòng yêu cái đẹp. Ngược lại, nếu nhà sản xuất không làm chủ được chế tác mẫu thì đừng nghĩ đến việc tạo ra được sản phẩm chất lượng về cả kỹ thuật và nghệ thuật. 

Bản vẽ mẫu trước khi chế tác mẫu bằng máy CNC. Người vẽ đòi hỏi phải có kỹ năng về mỹ thuật & kỹ thuật

Một số mẫu có tính “truyền thần” như người, tranh ảnh cần được điêu khắc thủ công – máy CNC không thể đáp ứng được.

Chế tác phôi mẫu bằng máy CNC

Kỹ Thuật Đúc & Nguyên Vật Liêu Hợp Kim Nhôm

Công nghệ đúc chân không(V-process): Đây là công nghệ do Nhật Bản phát minh(1970s). Kỹ thuật này hiểu đơn giản là phương pháp làm khuôn đúc. Ưu điểm của V-Process là: thời gian làm khuôn nhanh hơn, sản phẩm đúc ra láng mịn, đường nét chi tiết của hoa văn hạn chế bị mất so với phôi mẫu qua đó làm giảm chi phí sản xuất tại công đoạn gia công. Nhưng chất lượng của sản phẩm vẫn phụ thuộc vào 3 nhân tố chính (1) Chất lượng của Phôi Mẫu; (2) Hợp Kim Nhôm; (3) Kỹ năng làm khuôn của thợ đúc.

Hợp kim nhôm & Kỹ năng làm khuôn: Hợp kim nhôm 93% – 95% là đạt yêu cầu về độ cứng chịu lực, đàn hồi, khả năng chống Oxy hóa(do hợp chất Al2O3 hình thành trên bề mặt sản phẩm). Thợ làm khuôn phải có tính kiên nhẫn & cẩn thận kiểm tra khuôn đúc có đúng kích thước, đường nét hoa văn có bị mất trong quá trình làm khuôn so với phôi mẫu và nhôm có đạt được đúng nhiệt độ cần thiết trước khi đúc.

Cổng được đúc chân không – nét hoa văn cơ bản đã được hình thành

Do sự phân công chuyên môn hóa. Hiện tại, có nhiều nhà cung ứng chuyên sản xuất gia công đúc cho các công ty sản xuất cổng nhôm đúc không đủ tiềm lực tài chính, qui mô nhỏ. Điều này dẫn đến rủi ro các nhà sản xuất cổng nhôm đúc không thể kiểm soát Chất Lượng Hợp Kim Nhôm và quá trình đúc có thể cho ra sản phẩm không đạt về kỹ thuật & hoa văn. Một công ty không có công đoạn đúc thì khó mà sản xuất được một cổng nhôm đúc chất lượng – đó là sự thật.

Gia Công Hoàn Thiện

Là công đoạn các thợ thủ công tỉa tót đường nét hoa văn, làm láng mịn bề mặt sản phẩm bị mất đi hay không rõ nét khi đúc sản phẩm. Công việc này tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người thợ làm việc rất Cẩn – Mỉ từng chi tiết một. Công việc gia công hoàn thiện bề mặt làm kỹ thì chi phí tăng theo giá nhân công và chất lượng hoàn thiện cũng tăng theo.

Gia công càng tỉ mỉ từng đường nét hoa văn sản phẩm càng láng mịn từng chi tiết

Kỹ Thuật Sơn & Kỹ Năng Sơn Nghệ Thuật

Chất lượng sơn: sơn phải đạt được các tiêu chí: (1) độ bán dính; (2) độ bao phủ và mịn màng; (3) Màu sắc phải bền. Thường sơn chuyên dụng được nhập từ châu âu, Mỹ, Nhật Bản thì mới đạt được các tiêu chuẩn để sơn cổng. Độ bền của nước sơn ít nhất là sau 3 năm mới cảm nhận được màu hơi cũ, còn tình trạng phai màu phải được tính hàng chục năm, càng để lâu càng có nét đẹp cổ kính của thời gian.

Kỹ thuật sơn: Hiện nay các công ty sơn thường áp dụng kỹ thuật sơn của ngành tàu biển(bảo vệ chống ăn mòn) cho các lớp lót và công nghệ sơn ô tô cho các lớp màu. Thường để để đảm bảo chất lượng, cổng thường được sơn ít nhất 6 lớp.

Chất lượng & kỹ thuật sơn chỉ tạo lên chất lượng về mặt hình thức thấy được của cổng. Còn chất lượng Phần Hồn của cổng lại là nét đẹp của hoa văn, điều này phụ thuộc vào tay nghề của thợ sơn giả cổ. Nhờ bàn tay khéo léo của họ chi tiết hoa văn được làm nổi bật lên, đường nét rõ ràng không lem luốc.

Thợ sơn nghệ thuật giả cổ tay nghề cao thường có thâm niên hơn 2 năm bên cạnh đức tính tỉ mỉ

Công nghệ sơn mỗi nhà sản xuất có một bí kíp khác nhau nhưng đây là một công đoạn quyết định chất lượng sản phẩm rất lớn. Ví von đơn giản là giống như một cô gái đẹp mà không biết trang điểm, mọi công sức các công đoạn trước có làm tốt tới đâu cũng bị phí công sức nếu công đơn sơn không làm đạt chuẩn.

Một sản phẩm được sơn hoàn thiện của VGP

Kỹ Thuật Thi Công

Tiêu chí này không thể xem nhẹ và đánh giá thấp vì tính an toàn và thẩm mỹ. Đối với cổng, hàng rào,…thì tương đối đơn giản nhưng đối với hạng mục khó như cầu thang nhất là cầu thang xoắn vặn đồi hỏi kỹ thuật thi công rất cao & chính xác, một số nhà sản xuất không có khả năng nhận thi công loại cầu thang này.

Lỗi đo kích thước không chuẩn

Mục Tiêu & Trình Độ Quản Lý

Lĩnh vực nhôm đúc là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật xây dựng. Vì vậy, một công ty hoạt động trong ngành này không đặt giá trị cốt lõi của công ty là tạo ra giá trị thẩm mỹ hay chí ít thì cũng có mong muốn mang cái đẹp đến cho thân chủ của mình thì rất khó có khả năng chế tác ra sản phẩm có tính mỹ học cao. Một nhà sản xuất đặt mục tiêu chạy theo doanh số với giá thấp thì bằng cách nào họ có thể tạo ra giá trị nghệ thuật được? Điều này rất mâu thuẫn và phí lý.

Chế tác một công nhôm đúc là một quá trình sản xuất, kiểm tra đánh giá thường xuyên từng một công đoạn một. Cho nên, nó đòi nhà sản xuất cổng nhôm đúc có đủ trình độ quản lý và xây dựng được các tiêu chí kiểm tra đánh giá cụ thể thì mới hy vọng có được sản phẩm chất lượng cao.

Giá và Chất Lượng Cổng Nhôm Đúc

Chất lượng cổng nhôm đúc cơ bản phụ thuộc vào từng công đoạn sản xuất. Gắn liền với đó là chi phí sản xuất phát sinh kèm theo. Cổng nhôm đúc hiện tại được phân khúc làm 2 loại chất lượng thấp và cao, mức giá chênh lệch nhau khoảng 1 triệu đồng / M2. Sẽ không có câu chuyện Giá Rẻ Mà Chất Lượng Cao? vấn đề chỉ là sự lựa chọn hợp lý với ngân sách của khách hàng mà thôi.

Chất lượng nguyên vật liệu đầu vào ảnh hưởng đến thời gian giá trị sử dụng của công trình. Nếu chất lượng sơn không đảm bảo 1-2 năm sẽ xuống màu hoặc bong tróc. Khi đó chi phí sơn lại(không còn cách nào khác) có thể lên đến 2,5 triệu / M2.

Bên cạnh những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm “nhìn thấy được” như chất lượng hợp kim nhôm, chất lượng sơn, thời gian hoàn thiện gia công,…còn có yếu tố Vô Hình khó có thể đánh giá được như khả năng thiết kế, cảm nhận cái đẹp, khả năng triển khai sản xuất,…nó quyết định Phần Hồn của cổng nhôm đúc nó thể hiện qua nội dung hoa văn & màu sắc phù hợp kiến trúc công trình, tâm ý của gia chủ, trình độ quản lý của nhà sản xuất,…Những yếu tố này mới quyết định Chất Lượng Thực Sự của cổng nhôm đúc. Một sản phẩm nhôm đúc “Xấu” về mặt giá trị Mỹ Học là không thể khắc phục.

Kết Luận

Chất lượng cổng nhôm đúc

Dựa vào 8 tiêu chí VGP chia sẻ chân thật & khoa học có thể lượng hóa được bên trên khách hàng có thể căn cứ vào đó để đưa ra quyết định lựa chọn cho mình khi có nhu cầu muốn sở hữu cổng nhôm đúc chất lượng cao cho công trình để đời của mình.

Vẻ đẹp thật sự của cổng nhôm đúc là nội dung và ý nghĩa của hoa văn chứ không phải cái cổng làm được đúc bằng hợp kim nhôm. Đẳng cấp của gia chủ được thể hiện ở việc sở hữu một Tác Phẩm Nghệ Thuật.

Áp lực tài chính là rất lớn khi gia chủ tiến hành triển khai công trình mơ ước của mình nhưng một khi đưa ra lựa chọn chỉ dựa trên các yếu tố cảm nhận chung chung rất dễ dẫn đến thiệt hại về tài chính & tinh thần! Chúc quí khách thành công!