Báo giá đúc chuông nhà thờ

Chuông nhà thờ là gì?

Chuông nhà thờ công giáo hay còn gọi là chuông nhà thờ công giáo hay chuông tây để phân biệt với chuông chùa. Chuông tây được du nhập vào VN theo đạo công giáo. Và tiếng chuông luôn gắn liền với đời sống đạo của người công giáo, là niềm tự hào của giáo dân đôi khi là biểu tượng của một thành phố ví dụ như Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn.

Âm thanh ngân vang thánh thót của chuông tây hàng ngày được đánh vang lên trước các giờ Lễ, Đại Lễ, đám cưới hoặc thông báo sự kiện bất thường theo cung bậc và nhịp điệu khác nhau. Dật chuông cũng là là hoạt động hấp dẫn đối với giáo dân và người phục vụ.

Đặc điểm của chuông nhà thờ

Qui cách phân loại chuông tây:

Thông thường chuông được phân loại theo kích thước đường kính của miệng chuông. Chuông kích thước trung bình có đường kính 50cm, 60cm, 70cm, 80cm. Chuông có kích thước lớn từ 90cm trở lên.

Nếu là chuông bộ chuông(thường là 3 chuông) thì có sự kết hợp khác nhau giữa các kích thước chuông phù hợp mới tạo ra được bộ hợp âm hay.

Độ dày và kích thước:

Chuông tây có kích thước "vuông" hơn chuông chùa, tỷ lệ chiều cao và dường kính ngần như bằng nhau gống như hình hài chiếc loa phóng thanh để âm thanh vang và xa hơn. Độ dày của chuông tây cũng dày hơn chuông chùa nhiều.

Ý nghĩa tâm linh:

Chuông tây mang ý nghĩa Mời Gọi Hướng Ngoại. Chuông chùa hướng nội và thức tỉnh giác ngộ.

Hoa văn:

Hoa văn trên chuông tây không quá cầu kỳ và bốn mặt chuông thường có hình chúa Giêsu chịu nạn, ảnh thánh bổn mạng của nhà thờ, ảnh đức mẹ, ảnh thánh bổn mạng của người dâng cúng kết hợp các dòng chữ thông tin về ngày chế tác, người dâng cúng, và thông tin về giáo xứ.

Yếu tố đánh giá chất lượng của chuông nhà thờ công giáo

Yếu tố cốt lõi của một trái chuông tây là âm thanh. Âm thanh của chuông phải vang, ngân xa và âm vực cao. Để tạo chế tác ra một trái chuông có chất lượng âm thanh tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

Kích thước chuông và tỷ lệ:

Để có được âm thanh ngân vang thì tỷ lệ kích thước chiều cao, chiều rộng của đường kính miệng chuông, độ dày phải tuân theo tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ này ảnh hưởng trực tiếp đến âm tầng của tiếng chuông. Tỷ lệ này là bí quyết công nghệ của mỗi lò đúc khác nhau.

Tỷ lệ kích thước và độ dày ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của chuông

Ví dụ một trái chuông có đường kính 80cm nhưng để chế tạo ra âm thanh theo yêu cầu cụ thể thì nghệ nhân đúc cần điều chỉnh tỷ lệ kích thước phù hợp và chính xác ngay từ lúc làm khuôn. 

Hợp kim đồng đúc chuông:

Nguyên liệu để đúc chuông tây được pha trộn nhiều loại hợp chất khác nhau, nguyên liệu chính là đồng đỏ nguyên chất. Mỗi một tỷ lệ sẽ tạo lên một âm thanh khác nhau cho trái chuông. Đây là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của chuông. Hiện tại, các lò đúc khác đang dựa trên nền tảng kiến thức đúc chuông chùa để pha chế tỷ lệ hỗn hợp hợp kim đồng để đúc chuông tây nên chất lượng âm thanh những trái chuông của các cơ sở này không bao giờ cao được.

Hoa văn & thông điệp:

Họa tiết hoa văn trên chuông thể hiện lưu trữ nhiều thông điệp khác nhau. Nó lưu trữ dấu tích về thánh bổn mạng, lịch sử của giáo xứ, người dâng cúng,...Hiện nay, việc chế tác hoa văn săc sảo trên chuông không quá khó. Điều quan trọng của việc chế tác hoa văn là ý nghĩa thông điệp cần truyền tải cho thế hệ sau noi theo.

Bộ phụ kiện đòn gánh và đòi đánh chuông:

Nhiều cơ sở đúc chuông hoàn toàn không để ý đến yếu tố này. Kích thước đòn gánh và đòi đánh chuông ảnh hưởng trực tiếp đến lực đánh của đòi chuông vào trái chuông tạo lên âm thanh của chuông. Lực đánh nhẹ thì tiếng chuông không lớn, lực đánh quá mạnh có thể gây bể chuông sau này.

Như vậy, chất lượng của một trái chuông phụ thuộc nhiều yếu tố tỷ lệ kích thước, tỷ lệ hợp chất nguyên vật liệu và các phụ kiện kèm theo. Dựa vào mục đích hay yêu cầu cụ thể của trái chuông các nghệ nhân chế tác trái chuông phù hợp về:

(1) Âm thanh: cao hay thấp, thuộc nốt nhạc nào trong hợp âm,..

(2) Họa tiết hoa văn: điêu khắc ý nghĩa từng hoa văn để truyền tải thông điệp.

Báo giá đúc chuông nhà thờ

Giá chuông nhà thờ và chất lượng?

Chất lượng chuông nhà thờ hoàn toàn không phụ thuộc hoàn toàn vào trọng lượng của trái chuông(tất nhiên chuông càng lớn càng nặng). Chất lượng chuông là sự kết hợp hài hòa của tỷ lệ kích thước, hỗn hợp hợp chất đồng và các yếu tố khác. Vì vậy cân nặng không phải là cơ sở ảnh hưởng trực tiếp đến giá và chất lượng của trái chuông. Chất lượng trái chuông phụ thuộc vào yêu cầu về âm thanh và ý nghĩa thông điệp hoa văn trên chuông.

Báo giá đúc chuông nhà thờ công giáo

Dựa vào yêu cầu cụ thể về âm thanh và hoa văn của từng trái chuông, cơ sở Minh Đoàn sẽ phác họa lên qui trình sản xuất chế tác một trái chuông hoàn hảo. Hãy liên hệ trực tiếp đến các nghệ nhân chế tác để được tư vấn và nhận bảng báo giá hay bảng dự toán chi phí chính xác nhất. Vui lòng liên hệ: 0934 81 49 65 (Mr. Trịnh Minh Hiên)

Vui lòng xem thêm:

lịch sử nghề đúc chuông tây VN

Về lò đúc chuông Minh Đoàn

Các dự án thực hiện